[tomtat]Ấm chén sứ Bát Tràng đã xây dựng được thương hiệu mạnh trên thị trường hàng gốm sứ Việt Nam, từ Siêu thị lớn đến các cửa hàng nhỏ bán hàng tiêu dùng đâu đâu cũng thấy bầy bán hàng gốm sứ Bát Tràng [/tomtat]

[kythuat]
Vậy tiêu chuẩn để lựa chọn sẽ bao gồm :

  • Chọn mầu men , theo đúng mầu khách hàng yêu cầu , nếu men trắng thì phải trắng và mọng men
  • Sản phẩm không bị nứt , không bị nốt ruồi đen .
  • Hình dáng không bị méo mó, cong vênh .
  • Những tiêu chuẩn đó là cơ bản , còn tùy yêu cầu của khách hàng với sản phẩm trước khi đặt hàng .
ấm tử sa

Còn về sản phẩm Ấm tử sa Bát Tràng thì phải chọn sao? Theo nhiều nghệ nhân và người đam mê thưởng thức trà đạo để chọn một chiếc ấm tử sa nên đồng thời quan tâm các yếu tố sau :

Ấm tử sa bát tràng

- Công năng của ấm tử sa (dùng có thuận-tiện hay không ?);
- Thẩm mỹ của ấm tử sa (có đẹp hay không ?);
- Chất đất của ấm tử sa (thuộc nhóm đất nào?, có đúng Tử sa không?);
- Xuất xứ của ấm tử sa (của ai làm?, thuộc vùng nào?).

gom su bat trang
Chén ngọc trắng in logo


Công năng ấm tử sa: Ấm dùng để pha trà thế nên một chiếc ấm tốt đầu tiên phải đạt về công năng tức là:

Nắp không mớm nước, ấm nghiêng 90 độ không rơi nắp; Vòi rót mạnh, thẳng, tròn dòng, khó tắc; Miệng không gây khó khăn cho việc thay trà và thau rửa ấm; Quai dễ cầm, thoải mái.

Thẩm mỹ của ấm tử sa: Chiếc ấm sẽ là loại trà cụ ta dùng nhiều nhất chính vì thế nó phải đáp ứng được tính thẩm mỹ, ấm không gây sự khó chịu khi uống trà, một lỗi nhỏ nhưng quá lộ liễu thì coi như bỏ đi, dáng ấm nhanh gây sự nhàm chán coi như bỏ đi. Tôi thấy tuyệt nhất là khi chọn được những chiếc ấm thật giản dị nhưng đường nét, chi tiết phải tinh.

Chất đất của ấm tử sa: Yếu tố quan trọng nhất và cũng là vấn đề khó nhất, đòi hỏi người thẩm định phải có nhiều kiến thức và sự trải nghiệm cả tốt lẫn xấu mới hy vọng nhận ra. Đây cũng là điều mà tôi nghĩ không thể trao đổi gián tiếp mà cần trực tiếp trao đổi cùng nhau (nhiều khi vẫn sai) mới mong thấy ra được.
[/kythuat]

Bài viết liên quan

Comments[ 0 ]


Đăng nhận xét